Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
วัตถุมงคลหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก
วัตถุมงคลเจ้าคุณเที่ยง
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ เมตตาอธิษฐานจิตพระพิมพ์สมเด็จ"เกศรังสี"

ย้อนตำนานพระพิมพ์สมเด็จโต

พระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี มวลสารร้อยปีบารมีสมเด็จโต

กำลังเป็นที่สนใจในวงการพระเครื่องถึงการสร้างพระพิมพ์สมเด็จอยู่รุ่นหนึ่งที่ย้อนยุคย้อนตำนานการสร้างของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี โดยเฉพาะพุทธศิลป์ที่สวยงามโดดเด่นและกรรมวิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงด้วยวิธีการกดพิมพ์พระด้วยมือทีละองค์แบบโบราณ  ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยพบว่ามีการสร้างกันมากนัก  อาจเป็นด้วยเหตุเพราะวิธีการสร้างเช่นนี้มักจะมีขั้นตอนในการสร้างที่ยุ่งยากต้องตระเตรียมการล่วงหน้าเป็นปีๆ  และจักเร่งด้วยเวลาและจำนวนพระที่จะสร้างไม่ได้เลย

ประการสำคัญพระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ยังคงรูปแบบอนุรักษ์การวิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่าตามตำหรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบรวมมวลสารทั้งผงพุทธคุณเก่าอายุกว่า ๑๕๐ ปี  จากใต้ฐานสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรมหมรังสี ปางจับยามสามตา(ทันยุคเจ้าประคุณสมเด็จโต) ผงชิ้นส่วนพระกรุทั้งเนื้อดินและเนื้อผง , ดินจากสถานที่สังเวชนียสถาน(สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน) จากอินเดียและเนปาล และผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆทั่วประเทศ  ซึ่งเฉพาะในการนี้ก็ต้องใช้เวลาเตรียมการกันหลายปีกันเลยทีเดียว   โดยมีพระเดชพระคุณท่านหลวงปู่ทิม อัตตสันโต แห่งวัดพระขาว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เมตตาปรกอธิษฐานจิตมวลสารเป็นปฐมมงคลในวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑   พร้อมทั้งร่วมเข้าพิธีปลุกเสกด้วยพระคาถามหาชินบัญชร 108 คาบ  ครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร ในวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๒   โดยพระราชวชิราภรณ์ วัดพระเชตุพนฯ , หลวงพ่อเจือ วัดกลางบางแก้ว , หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม , หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน , หลวงพ่อโทน วัดเซิงหวาย ฯลฯ  และเมื่อมีความพร้อมสรรพครบถ้วนแล้ว จึงกำหนดฤกษ์เริ่มกดพิมพ์พระด้วยวิธีการกดพิมพ์ด้วยมือทีละองค์แบบโบราณ  โดยขนาดพระนามพระพิมพ์สมเด็จนี้ว่า “เกศรังสี”    ซึ่งมีจำนวนพิมพ์พระทั้งสิ้น ๖ พิมพ์ทรง กล่าวคือ  ๑ พิมพ์พระประธาน  ๒.พิมพ์ปรกโพธิ์  ๓. พิมพ์เจ็ดชั้น  ๔. พิมพ์หกชั้น(อกตัน)  ๕. พิมพ์คะแนนสามชั้น  และ๖.พิมพ์คะแนนเจ็ดชั้น   โดยยังคงเป็นงานอนุรักษ์การแกะแม่พิมพ์ลักษณะพิมพ์ทรงย้อนยุคแบบเก่า ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี    

ความพิเศษในพระพิมพ์สมเด็จ “เกศรังสี” นี้ กล่าวได้ว่าเป็นมหามงคลยิ่ง  อันเนื่องจากได้รับความเมตตาวิสุทธิคุณ จากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม  ปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ วิหารพระพุทธรัตนมาลา  คณะ๔ วัดระฆังโฆสิตาราม  ยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณ(เที่ยง) ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้ เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๒ เป็นวาระที่สามเป็นอันเสร็จสิ้น

อนึ่ง พระพิมพ์สมเด็จ”เกศรังสี”นี้ นอกเหนือจากจำนวนที่สร้างเพื่อบรรจุลงกรุในอุโบสถหลังใหม่ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาตามคติแบบโบราณแล้ว ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส จักได้มอบเป็นที่ระลึกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างอุโบสถ  ซึ่งได้กำหนดจัดงานบุญฉลองผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต ในช่วงวันที่ 13-21 กุมภาพันธ์ 2553 นี้

พระพิมพ์สมเด็จที่มีวิธีการสร้างเช่นนี้ ใช่ว่าจะหาบูชากันได้ง่ายๆในปัจจุบัน อีกทั้งมวลสารที่ใช้ในการสร้างก็ยังเป็นมงคลถือกำเนิดจากเจ้าประคุณสมเด็จโต เรียกได้ว่าถึงยุคอย่างไม่ต้องสงสัย และผนวกด้วยบุญกุศลจากการทำบุญบูชา ที่ทางวัดจะได้นำปัจจัยไปดำเนินการสร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จ ก็ย่อมเป็นมหากุศลผลบุญติดตัวไปทุกภพทุกชาติโดยแท้   ซึ่งในขณะนี้ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส  ได้เปิดให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญเพื่อบูชาพระพิมพ์สมเด็จรุ่น”เกศรังสี”นี้แล้ว   ซึ่งท่านสามารถร่วมทำบุญกับทางวัดได้โดยตรงที่วัดโล่ห์สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง  หรือโทรสอบถามที่เบอร์โทร 035-611778 , 081-853-5483 , Fax. 035-611778  

 

 

คลิ๊กดูภาพสไลด์พิธีปลุกเสก ตามลิงค์นี้

ตอนที่1    www.youtube.com/watch

ตอนที่2    www.youtube.com/watch

 


 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน