Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
วัตถุมงคลหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก
วัตถุมงคลเจ้าคุณเที่ยง
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระพิมพ์สมเด็จ กนฺตธมฺโม๔๘

 

"พระพิมพ์สมเด็จ กนฺตธมฺโม๔๘" (หลังรูป) แบบไม่เคลือบองค์พระ

พระพิมพ์สมเด็จ กนฺตธมฺโม๔๘
สร้างจากมวลสารเก่าจากใต้ฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จับยามสามตา อายุกว่า ๑๕๐ ปี

* มอบเป็นที่ระลึกแด่ท่านที่ร่วมทำบุญสร้างกุฎีพระสงฆ์วัดโล่ห์สุทธาวาส *

*ทำบุญองค์ละ ๕๐๐ บาท*

คอลัมน์"ดังขลังดี" / ฉบับวันที่  3/8/2548

 พระดังพิมพ์สวย มวลสารร้อยปี ของดีภูธร

“พระพิมพ์สมเด็จ กันฺตธมฺโม 48” วัดโล่ห์ฯ อ่างทอง

เป็นที่กล่าวกันว่าสุดยอดพระเครื่องเมืองอ่างทองในอดีตนั้นต้องพระพิมพ์เกษไชโย เพราะต่างทราบกันว่าองค์ปฐมผู้สร้างนั้นคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จากประสบการณ์ของผู้บูชารุ่นเก่าต่างเลื่อมใสศรัทธาและต่างแสวงหาไว้ครอบครอง

จากอดีตจวบปัจจุบันนับวันค่านิยมก็เริ่มสูงขึ้น จนเกินกว่าคนหาเช้ากินค่ำจะไขว่คว้าบูชากัน ประกอบกับของแท้นั้นมีจำนวนจำกัดและหาได้ยากยิ่ง

ปัจจุบันเพชรแห่งภูธร (วัดพัฒนาตัวอย่าง) เช่น วัดโล่ห์สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง เป็นที่กล่าวขาน ว่ากันว่ามีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวข้องในประวัติการให้กำเนิดสร้างวัดกับองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จากความตั้งมั่นในเจตนาของท่านเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเพื่อทะนุบำรุงพระศาสนา โดยยึดถือคติโบราณของครูบาอาจารย์สืบทอดวิธีการสร้างพระพิมพ์ชิ้นฟักเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและสืบทอดพระศาสนา

ดังนั้นจึงเริ่มดำเนินการสร้างพระพิมพ์สมเด็จ 7 ชั้นขึ้น โดยขนานพระนามว่า “พระพิมพ์สมเด็จ กนฺตธมฺโม 48” โดยที่ยังคงรูปแบบอนุรักษ์แม่พิมพ์พระรุ่นเก่าของทางวัดและได้ผสมเนื้อผงมวลสารเก่าอย่างมากมาย ตามตำรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด

เฉกเช่นเดียวกับพระพิมพ์สมเด็จรุ่นเก่าของทางวัดที่เคยได้สร้างและทำชื่อเสียงไว้ ซึ่งในการดำเนินการครั้งนี้ทางวัดให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบรวมมวลสารทั้งผงพุทธคุณเก่าอายุกว่า 139 ปี จากใต้ฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี (จับยามสามตา) เป็นสำคัญ

อีกทั้งผสมผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานทั่วประเทศ ซึ่งเฉพาะในการนี้ก็ต้องใช้เวลาเตรียมการกันหลายปีกันเลยทีเดียว และเมื่อมีพร้อมสรรพครบถ้วนแล้ว จึงเริ่มกดพิมพ์พระ

ต่อมาภายหลังได้ดำเนินการสร้างแล้วทางวัดโล่ห์ฯ ก็ได้จัดพิธีปลุกเสกด้วยพระคาถาชินบัญชร 108 คาบ โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณท่านหลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต แห่งวัดพระขาว เป็นประธานในพิธีปรกอธิษฐานจิต จนเสร็จสิ้นพิธีการ

สำหรับการสร้างของพระรุ่นนี้นั้น ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส มีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา ตามคติแต่โบราณ (84,000 องค์) เท่ากับพระธรรมขันธ์ เพื่อบรรจุลงกรุในอุโบสถหลังใหม่ เมื่อดำเนินการสร้างเสร็จสิ้นแล้ว (ในวันฝังลูกนิมิต) และได้สร้างอีกจำนวน 3,999 องค์ (ด้านหลังจะติดภาพสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ล้อมด้วยยันต์ชินบัญชร) ซึ่งมีทั้งแบบเคลือบน้ำยาใสด้านหน้าองค์พระและแบบไม่เคลือบ  เพื่อมอบเป็นสิริมงคลแก่ท่านที่แจ้งความประสงค์ร่วมทำบุญสร้างอุโบสถวัดโล่ห์สุทธาวาส

อนึ่ง ท่านที่ศรัทธาและต้องการทราบรายละเอียดต่างของพระสมเด็จรุ่นนี้ ก็สามารถติดต่อได้โดยตรงกับทางวัดโล่ห์สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 035-611778 ,  081-8535483

พระพิมพ์สมเด็จ"กนฺตธฺมโม๔๘" แบบเคลือบน้ำยาใส(ผสมผงมุก)

 

พระพิมพ์สมเด็จ"กนฺตธฺมโม๔๘" (แบบไม่เคลือบ)

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน