Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
วัตถุมงคลหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก
วัตถุมงคลเจ้าคุณเที่ยง
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี

 

 วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7347 ข่าวสดรายวัน


ย้อนตำนาน'พระสมเด็จ' วัดโล่ห์-สร้างพิมพ์ธรรมรังสี

 


 

เนื่องด้วยในหลายๆ ปีที่ผ่านมา วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้ประสบอุทกภัย (น้ำท่วม) จึงทำให้กุฏิพระสงฆ์ ซึ่งเป็นเรือนไม้มุงสังกะสีเก่าๆ อายุกว่า 40 ปี ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีปลวกกัดกินไม้เก่าผุพังไปแล้วหลายห้อง เกินกว่าที่ทางวัดจักซ่อมให้ดีดังเดิม

เมื่อเร็วๆ นี้ "พระครูนิเทศก์ธรรมรส" เจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส จึงได้มีดำริตั้งกองทุนหาปัจจัย เพื่อสร้างกุฏิพระสงฆ์ล่วงหน้า โดยท่านกล่าวว่า ในการนี้ทางวัดจึงได้ดำเนินการสร้าง "พระพิมพ์สมเด็จ" ขึ้น เพื่อมอบแก่ผู้ร่วมทำบุญบริจาคในครั้งนี้ โดยกำหนดเรียกพระพิมพ์ที่จะดำเนินจัดสร้างว่า "ธรรมรังสี" และแยกประเภทพระดังกล่าวนี้เป็น 2 ประเภท คือ 1.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยมือที่ละองค์อนุรักษ์งานพุทธศิลป์แบบโบราณ โดยมีทั้งสิ้น 7 พิมพ์ทรงดังนี้ คือ 1.1 พิมพ์ทรงเจ็ดชั้น(นิยม) 1.2 พิมพ์ทรงเข่าบ่วง 1.3 พิมพ์ทรงไหล่ตรง 1.4 พิมพ์ทรงเจดีย์ 1.5 พิมพ์ทรงเกศบัวตูม 1.6 พิมพ์ทรงแซยิดแขนหักศอก 1.7 พิมพ์ทรงแซยิดแขนกลม และ 2.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยเครื่องจักร (ถอดพิมพ์รุ่นเกศรังสี เฉพาะพิมพ์พระประธาน) ซึ่งจะเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระเกศรังสี(พิเศษ) หรือ "พระยอดฉัตร" การดำเนินการสร้าง พระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ ยังคงรูปแบบอนุรักษ์วิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่า ตามตำรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบ รวมมวลสาร ซึ่งทางวัดโล่ห์สุทธาวาสได้รับความเมตตาจาก พระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ มอบมวลสารจากพระอุโบสถเก่าวัดระฆังโฆสิตาราม อายุกว่าร้อยปีมาผสมเป็นมวลสารหลักอย่างมากมาย อีกทั้งยังมีมวลสารเก่าอายุกว่า 150 ปี จากใต้ฐาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปางจับยามสามตา ซึ่งทันยุคของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)


 


รวมทั้งส่วนผสมมวลสารจากผงชิ้นส่วนพระกรุ ทั้งเนื้อดินและเนื้อผง, ดินจากสถานที่สังเวชนียสถานสำคัญ สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน จากประเทศอินเดียและเนปาล และ ผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆ ทั่วประเทศและยังมีชานหมาก และผงยาวาสนา ที่ได้รับความเมตตาจาก "หลวงปู่ทิม อัตตสันโต" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนที่ท่านจะมรณภาพมอบมาให้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นผงแห่งโชคลาภ มีพุทธคุณทางโภคทรัพย์มหาศาล

ความพิเศษใน "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" และพระเกศรังสี(พิเศษ) หรือพระยอดฉัตรนี้ กล่าวได้ว่าเป็นมหามงคลยิ่ง อันเนื่องจากได้รับความเมตตาจากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ นั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ ห้องปฏิบัติธรรมพรหมรังสี (ห้องบ่อน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์) ซึ่งได้มีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณและมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณเที่ยง พิธีกรรมยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่ ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้

ขณะนี้ทางวัดเริ่มเปิดให้ร่วมบุญบูชา "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" ปัจจัย สมทบทุนสร้างกุฏิพระสงฆ์กับทางวัดไปบ้างแล้ว

ท่านที่มีความศรัทธาต้องการทำบุญบูชา พระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ) ตั้งแต่ 25 องค์ขึ้นไป ทางวัดจักได้มอบสมนาคุณพระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ)พิมพ์กรรมการ เป็นกรณีพิเศษอีก 1 องค์

 ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าว
 

 

 

 

*** ภาพวีดีโอพิธีปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกพระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ-กดเครื่อง)

และพระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี(กดมือแบบโบราณ) ***

ตอนที่1


ตอนที่2


ตอนที่3

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน