Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
วัตถุมงคลหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก
วัตถุมงคลเจ้าคุณเที่ยง
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
เว็บบอร์ดพูดคุยทั่วไป
ตั้งกระทู้ใหม่
คุณค่ากับชีวิต

คุณค่ากับชีวิต 

เมื่อเราพูดถึงคุณค่าของชีวิตมนุษย์เรามักจะบอกว่ามันไม่มีค่า เพราะมันเป็น. แต่ในขณะเดียวกันนักเศรษฐศาสตร์ก็ใส่เครื่องหมายดอลลาร์ในชีวิต และรัฐบาลก็เช่นกัน ในความเป็นจริงนั่นคือจำนวนกฎระเบียบที่ได้รับการประเมิน - ชั่งน้ำหนักต้นทุนให้กับธุรกิจพร้อมผลประโยชน์ในชีวิต นี่คือวิธีที่รัฐบาลสหรัฐฯเข้ามาทำเช่นนั้น 

ในปีพ. ศ. 2492 โซเวียตทดสอบระเบิดปรมาณูลูกแรก รัฐบาลสหรัฐผุดปฏิบัติการ นี่เป็นยุคที่สุกงอมด้วยคำมั่นสัญญาว่าเศรษฐศาสตร์สามารถหาปริมาณทุกอย่างได้และกองทัพอากาศต้องการกลยุทธ์ที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสำหรับการโจมตีสหภาพโซเวียตครั้งแรกหากเกิดสงครามนิวเคลียร์ มันหันไปหาถังความคิดที่เรียกว่าแรนด์และแรนด์ก็มีความคิด 

“ คำแนะนำของพวกเขาคือการเติมเต็มท้องฟ้าด้วยเครื่องบินใบพัดราคาถูกจำนวนมากไม่ใช่ทั้งหมดที่จะถืออาวุธปรมาณู ” Spencer Banzhaf ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จาก Georgia State University กล่าว “ แต่จะมีพวกมันจำนวนมากที่แม้ว่าจะถูกยิงจำนวนมาก แต่ก็เพียงพอที่จะผ่านเข้าสู่เป้าหมายได้”

กองทัพอากาศเกลียดมัน Banzhaf กล่าว

“ อัตราการเสียชีวิตจะสูงมากโดยใช้เครื่องบินจำนวนมากและล่อจำนวนมากและโดยพื้นฐานแล้วกองทัพอากาศถามแรนด์ว่า 'คุณคิดถึงชีวิตของนักบินและลูกเรือทั้งหมดหรือไม่?' และพวกเขาก็พูดว่า 'อืมไม่' เพราะเราไม่รู้ว่าจะใส่ตัวเลขอย่างไร ' และนั่นก็ไม่ได้ผ่านไปได้ด้วยดี”

แผนดังกล่าวได้รับการระงับและหลายทศวรรษหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ของรัฐและนักเศรษฐศาสตร์ทั้งในและนอกแรนด์ต่อสู้กับปัญหานี้ - คุณให้คุณค่ากับชีวิตมนุษย์อย่างไร? 

“ พวกเขาบอกว่าชีวิตศักดิ์สิทธิ์เกินกว่าจะมีค่า” Kip Viscusi ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายเศรษฐศาสตร์และการจัดการจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์เล่าซึ่งทำงานให้กับทั้งฝ่ายบริหารของคาร์เตอร์และเรแกน 

บางครั้งนักเศรษฐศาสตร์พยายามทำในสิ่งที่ศาลและ บริษัท ประกันภัยทำ  -คำนวณมูลค่าชีวิตจากรายได้เฉลี่ยของบุคคล แต่ Viscusi กล่าวว่าในที่สุดชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้และไม่เหมาะสมอย่างแท้จริงสำหรับประเภทของการตัดสินใจที่รัฐบาลทำซึ่งโดยปกติจะเกี่ยวข้องกับวิธีป้องกันการเสียชีวิตผ่านกฎระเบียบ 

ในปีพ. ศ. 2525 คำถามเกี่ยวกับการให้คุณค่าชีวิตนี้ทำให้ทุกอย่างไปถึงโต๊ะทำงานของรองประธานาธิบดี หน่วยงานของรัฐกำลังต่อสู้ว่ากฎระเบียบที่อาจช่วยชีวิตคุ้มค่าหรือไม่  

กฎจะกำหนดให้ต้องติดฉลากสารเคมีอันตรายในสถานที่ทำงานและ บริษัท ต่างๆต้องเก็บเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของวัสดุไว้ในมือเพื่อระบุสิ่งที่ต้องทำหากคนงานสัมผัสกับสารเคมี 

กฎระเบียบดังกล่าวอาจช่วยชีวิตและวันทำงานที่สูญเสียไปจากการบาดเจ็บได้ แต่ บริษัท อาจต้องเสียเงินหลายล้าน เป็นความคิดที่ดีหรือไม่? คำตอบคือวิธีประเมินคุณค่าของชีวิตที่อาจได้รับความรอด หน่วยงานหนึ่งคือหน่วยงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยคิดว่าคุ้มค่า สำนักงานบริหารและงบประมาณไม่ได้ทำ

Viscusi ถูกนำตัวเข้ามาเพื่อยุติข้อพิพาท

เขาใช้แนวคิดที่เรียกว่าคุณค่าของชีวิตทางสถิติจากนักเศรษฐศาสตร์ชื่อ Tom Schelling ซึ่งผลงานของเขาได้รับอิทธิพลจากการล่มสลายเมื่อหลายสิบปีก่อนแผนการทำสงครามนิวเคลียร์ Viscusi เริ่มต้นด้วยการมองหาสถานที่ทางเศรษฐกิจที่ผู้คนถูกบังคับให้ทำการแลกเปลี่ยนระหว่างดอลลาร์และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เขาพบพวกเขาในที่ทำงาน

“ คนงานทั่วไปในสหรัฐอเมริกาเผชิญกับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตปีละ 1 ครั้งใน 25,000 คน ย้อนกลับไปเมื่อฉันทำการวิเคราะห์นี้เป็นครั้งแรกความเสี่ยงโดยเฉลี่ยของการเสียชีวิตคือโอกาสหนึ่งใน 10,000” เขากล่าว

งานบางอย่างมีอันตรายมากกว่างานอื่นและผู้คนจะได้รับค่าจ้างเพื่อรับอันตรายในระดับพิเศษนั้น ชาวประมงอาร์กติกคนงานแท่นขุดเจาะน้ำมันคนตัดไม้  -งานอันตรายทั้งหมดและ Viscusi มองดูพวกเขาทั้งหมดและอื่น ๆ อีกมากมาย

“ เราจะดูข้อมูลเกี่ยวกับคนงานหลายแสนคน” และการควบคุมระดับการศึกษาและทักษะ“ เราสามารถแยกได้ว่าคนงานจะได้รับค่าจ้างพิเศษเท่าใดสำหรับความเสี่ยงเหล่านั้น” เขากล่าว

จากการใช้ตัวเลขของวันนี้โดยทั่วไปพวกเขาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วคนงานจะมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 เหรียญต่อปีจากการรับโอกาสหนึ่งใน 10,000 ที่จะเสียชีวิตในงาน หากคุณมีคนงาน 10,000 คน  “โดยเฉลี่ยแล้วสำหรับกลุ่มนั้นจะมีคนเสียชีวิต 1 คน” Viscusi อธิบาย

ดังนั้นหากคุณเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเล็กน้อยคุณก็จะเสียชีวิต และถ้าคุณบวกสิ่งที่ทุกคนได้รับเงินเพื่อรับความเสี่ยงจากการเสียชีวิตเล็กน้อยคุณจะได้รับค่าตัวเลขจากความตายนั้น 

“ โดยรวมแล้วเราจะต้องจ่ายเงินให้คนงาน 10 ล้านดอลลาร์สำหรับการเสียชีวิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับกลุ่มของพวกเขา” Viscusi อธิบาย คนงานหมื่นคนแต่ละคนจ่ายเงิน 1,000 เหรียญให้คุณ 10 ล้านเหรียญ

นั่นคือสิ่งที่เรียกว่ามูลค่าของชีวิตทางสถิติและเป็นค่าเงินดอลลาร์ที่กำหนดให้กับชีวิตมนุษย์ตามทฤษฎี- 10 ล้านเหรียญเมื่อคุณทำการคำนวณวันนี้

ตอนนี้นักเศรษฐศาสตร์ยอมรับว่าผู้คนหดตัวเมื่อได้ยินเกี่ยวกับแนวทางนี้ 

“ ผู้คนมักคิดว่ามันเกี่ยวข้องกับการให้คุณค่ากับชีวิตของคน ๆ หนึ่ง” Banzhaf อธิบาย “ เราไม่ได้พยายามสร้างมูลค่าให้กับชีวิตแต่ละคน หากเด็กหญิงวัย 6 ขวบตกลงไปในบ่อน้ำเราจะไม่ถามว่า 'เธอมีค่าเท่าไร? เธอมีมูลค่า 10 ล้าน 20 ล้านหรือไม่ ' เราแค่จะเอาเธอออกไป”

แต่เราให้ความสำคัญกับความเสี่ยงต่อชีวิต  -เราจ่ายเงินสำหรับคุณลักษณะด้านความปลอดภัยเราต้องการงานที่อันตรายมากขึ้น ดังนั้นมูลค่าของชีวิตทางสถิติจึงเป็นตัวชี้วัดมูลค่าของความเสี่ยงในทางเทคนิคและช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบต้นทุนของกฎระเบียบเป็นดอลลาร์กับผลประโยชน์ในชีวิตที่น่าจะช่วยได้ 

กฎระเบียบดังกล่าวย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 80 เกี่ยวกับการติดฉลากสารเคมีอันตราย  -มันดำเนินไปข้างหน้า การประหยัดในชีวิตและป้องกันการบาดเจ็บและการสูญเสียวันทำงานทั้งหมดรวมกันแล้วคุ้มค่ากับธุรกิจ 

“ กฎระเบียบของรัฐบาลที่สำคัญทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจะได้รับการประเมินโดยใช้ VSL” Viscusi กล่าว “ นั่นเป็นเหตุผลหลักสำหรับกฎระเบียบการขนส่งและกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อม”

ดังนั้นคุณค่าของชีวิตทางสถิติจึงเป็นวิธีการให้คุณค่ากับชีวิตโดยไม่ต้องให้คุณค่ากับชีวิตจริงๆ 

 

เว็บที่ดีที่สุดแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดูหนังออนไลน์

โดย : เปรมมิกา - วันที่ : 10/17/2020 9:39:03 PM (IP : 1.46.74.XXX)
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
Security Code
(ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน)
ลงชื่อ