Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

งานบุญวัดโล่ห์ฯถวายเป็นกุศลแด่สมเด็จโต

( ภาพงานทำบุญถวายเป็นกุศลแด่สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี เมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๕ ที่ผ่านมาแล้ว )

งานบุญวัดโล่ห์อ่างทอง รำลึก140ปี'สมเด็จโต'

       วัดโล่ห์สุทธาวาส ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง จ.อ่างทอง เป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีความผูก พันกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งท่านเคยมาปฏิบัติธรรม ปัจจุบันก็มีรูปเหมือน ของท่านปางจับยามสามตาประดิษฐานอยู่ด้วย

"พระครูนิเทศก์ธรรมรส" หรือ "หลวงพ่อไพฑูรย์ กันตธัมโม" เจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส กล่าวว่า จังหวัดอ่างทอง เป็นเมืองโบราณ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่สมัยทวารวดี มีศิลปวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบเฉพาะท้องถิ่น อีกทั้งยังมีมรดกอันล้ำค่าที่บรรพชนรุ่นเก่าได้มอบไว้อย่างมากมาย โดยเฉพาะความเจริญรุ่งเรืองด้านพระพุทธศาสนา จนได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนแห่งธรรมะ ดังจะเห็นได้จากวัดวาอารามเก่าแก่ ที่มีอยู่มากมายในจังหวัดนี้ วัดโล่ห์สุทธาวาสเป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในตัวเมืองอ่างทอง มีอายุการสร้างกว่าร้อยปี และมีประวัติที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

สืบเนื่องจากเมื่อคราวที่เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ได้สร้างพระประธานองค์ใหญ่คือ พระพุทธพิมพ์ที่วัดไชโยวรวิหาร คหบดี คนหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ชื่อ "โล่ห์" เป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา และในเจ้าประคุณสมเด็จเป็นอย่างมาก มีความประสงค์ที่จะสร้างวัดขึ้นในที่ดินของตนเอง ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะสร้างตรงตำแหน่งใดถึงจะเหมาะสมดี "เศรษฐีโล่ห์" จึงเดินทางไปกราบนมัสการขอคำแนะนำจากเจ้าประคุณสมเด็จ ซึ่งเมื่อท่านทราบเจตนาอันเป็นมหากุศลแล้ว ก็ได้เมตตาหาตำแหน่งและฤกษ์ยามในการสร้างวัดนี้ขึ้น โดยวิธีการนั่งจับยามสามตา

ภายหลังเมื่อดำเนินการสร้างวัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว "เศรษฐีโล่ห์" จึงได้นิมนต์เจ้าประคุณสมเด็จมาเทศนา และเททองหล่อรูปเหมือนของท่านในอิริยาบถ "นั่งจับยามสามตา" ในวันฉลองวิสุงคามสีมานั่นเอง

ชาวอ่างทองต่างมีความเลื่อมใสศรัทธาใน "รูปหล่อสมเด็จโตปางจับยามสามตา" มาก เพราะรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์และประสบการณ์ที่ได้รับ เมื่อได้กราบนมัสการปิดทอง ความศักดิ์สิทธิ์ในคำทำนายทายทักเสี่ยง เซียมซีนั้น แม่นยำจนเป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวาง

ทุกวันจึงมีศรัทธาสาธุชนไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ

เนื่องในวันที่ 22 มิ.ย. 2555 วาระครบรอบวันคล้ายวันมรณภาพ 140 ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดโล่ห์สุทธาวาส กำหนดจัดงานบุญถวายเป็นกุศล ซึ่งตลอดทั้งวันในงานจะมีกิจกรรมงานบุญกุศลต่างๆ เช่น การตั้งโรงทานอาหาร, การบริจาคทานมัย, มอบทุนการศึกษาสงเคราะห์แก่นักเรียนที่ยากจนจำนวน 169 ทุน และจัดพิธี "ครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร 108 คาบ" เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมงานบุญ

สำหรับกำหนดการในวันศุกร์ที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 10.00 น. พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลถวายแด่สมเด็จพระพุฒา จารย์ (โต พรหมรังสี) และอดีตเจ้าอาวาสทุกรูป เวลา 11.00 น. ถวาย ภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ถวายเป็นกุศล เวลา 11.30 น. พระสงฆ์ 99 รูป รับทักษิณานุประทาน เวลา 12.00 น. ผู้ร่วมงานบุญรับประทานอาหาร พร้อมชมชุดการแสดงรำอวยพร เวลา 12.00 น. พระครูนิเทศก์ธรรมรส (เจ้าอาวาสวัดโล่ห์ฯ) มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนผู้ยากไร้ เวลา 13.39 น. เริ่มพิธีครอบมงคลดวง เสริมดวงชะตาด้วยพระคาถามหาชินบัญชร 108 คาบ และเริ่มพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล เวลา 14.09 น. เสร็จสิ้นพิธีครอบมงคลดวงพร้อมกับพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล

การนี้ได้รับความเมตตาอธิษฐานจิตในพิธีครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร 108 คาบ และปลุกเสกวัตถุมงคล โดยสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งยุค อาทิ พระราชวชิราภรณ์ วัดพระเชตุพนฯ, หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว จ.พระนครศรีอยุธยา,หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อสม วัดโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง, หลวงพ่อสุวรรณ วัดยาง จ.อ่างทอง, หลวงพ่อไพฑูรย์  จ.อ่างทอง เป็นต้น

ขอเชิญศิษยานุศิษย์เจ้าประคุณสมเด็จโต ร่วมพิธีครอบมงคลดวง ผู้เข้าร่วมในพิธีทุกท่านจะได้รับแจกวัตถุมงคลพระพิมพ์สมเด็จรุ่นอนุสรณ์ ๑๔๐ ปี

สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานกลางวัดโล่ห์สุทธาวาส โทร. 0-3561- 1778

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน