Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ เมตตาอธิษฐานจิตพระพิมพ์สมเด็จ"เกศรังสี"

ย้อนตำนานพระพิมพ์สมเด็จโต

พระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี มวลสารร้อยปีบารมีสมเด็จโต

กำลังเป็นที่สนใจในวงการพระเครื่องถึงการสร้างพระพิมพ์สมเด็จอยู่รุ่นหนึ่งที่ย้อนยุคย้อนตำนานการสร้างของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี โดยเฉพาะพุทธศิลป์ที่สวยงามโดดเด่นและกรรมวิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงด้วยวิธีการกดพิมพ์พระด้วยมือทีละองค์แบบโบราณ  ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยพบว่ามีการสร้างกันมากนัก  อาจเป็นด้วยเหตุเพราะวิธีการสร้างเช่นนี้มักจะมีขั้นตอนในการสร้างที่ยุ่งยากต้องตระเตรียมการล่วงหน้าเป็นปีๆ  และจักเร่งด้วยเวลาและจำนวนพระที่จะสร้างไม่ได้เลย

ประการสำคัญพระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ยังคงรูปแบบอนุรักษ์การวิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่าตามตำหรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบรวมมวลสารทั้งผงพุทธคุณเก่าอายุกว่า ๑๕๐ ปี  จากใต้ฐานสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรมหมรังสี ปางจับยามสามตา(ทันยุคเจ้าประคุณสมเด็จโต) ผงชิ้นส่วนพระกรุทั้งเนื้อดินและเนื้อผง , ดินจากสถานที่สังเวชนียสถาน(สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน) จากอินเดียและเนปาล และผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆทั่วประเทศ  ซึ่งเฉพาะในการนี้ก็ต้องใช้เวลาเตรียมการกันหลายปีกันเลยทีเดียว   โดยมีพระเดชพระคุณท่านหลวงปู่ทิม อัตตสันโต แห่งวัดพระขาว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เมตตาปรกอธิษฐานจิตมวลสารเป็นปฐมมงคลในวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑   พร้อมทั้งร่วมเข้าพิธีปลุกเสกด้วยพระคาถามหาชินบัญชร 108 คาบ  ครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร ในวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๒   โดยพระราชวชิราภรณ์ วัดพระเชตุพนฯ , หลวงพ่อเจือ วัดกลางบางแก้ว , หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม , หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน , หลวงพ่อโทน วัดเซิงหวาย ฯลฯ  และเมื่อมีความพร้อมสรรพครบถ้วนแล้ว จึงกำหนดฤกษ์เริ่มกดพิมพ์พระด้วยวิธีการกดพิมพ์ด้วยมือทีละองค์แบบโบราณ  โดยขนาดพระนามพระพิมพ์สมเด็จนี้ว่า “เกศรังสี”    ซึ่งมีจำนวนพิมพ์พระทั้งสิ้น ๖ พิมพ์ทรง กล่าวคือ  ๑ พิมพ์พระประธาน  ๒.พิมพ์ปรกโพธิ์  ๓. พิมพ์เจ็ดชั้น  ๔. พิมพ์หกชั้น(อกตัน)  ๕. พิมพ์คะแนนสามชั้น  และ๖.พิมพ์คะแนนเจ็ดชั้น   โดยยังคงเป็นงานอนุรักษ์การแกะแม่พิมพ์ลักษณะพิมพ์ทรงย้อนยุคแบบเก่า ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี    

ความพิเศษในพระพิมพ์สมเด็จ “เกศรังสี” นี้ กล่าวได้ว่าเป็นมหามงคลยิ่ง  อันเนื่องจากได้รับความเมตตาวิสุทธิคุณ จากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม  ปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ วิหารพระพุทธรัตนมาลา  คณะ๔ วัดระฆังโฆสิตาราม  ยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณ(เที่ยง) ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้ เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๒ เป็นวาระที่สามเป็นอันเสร็จสิ้น

อนึ่ง พระพิมพ์สมเด็จ”เกศรังสี”นี้ นอกเหนือจากจำนวนที่สร้างเพื่อบรรจุลงกรุในอุโบสถหลังใหม่ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาตามคติแบบโบราณแล้ว ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส จักได้มอบเป็นที่ระลึกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างอุโบสถ  ซึ่งได้กำหนดจัดงานบุญฉลองผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต ในช่วงวันที่ 13-21 กุมภาพันธ์ 2553 นี้

พระพิมพ์สมเด็จที่มีวิธีการสร้างเช่นนี้ ใช่ว่าจะหาบูชากันได้ง่ายๆในปัจจุบัน อีกทั้งมวลสารที่ใช้ในการสร้างก็ยังเป็นมงคลถือกำเนิดจากเจ้าประคุณสมเด็จโต เรียกได้ว่าถึงยุคอย่างไม่ต้องสงสัย และผนวกด้วยบุญกุศลจากการทำบุญบูชา ที่ทางวัดจะได้นำปัจจัยไปดำเนินการสร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จ ก็ย่อมเป็นมหากุศลผลบุญติดตัวไปทุกภพทุกชาติโดยแท้   ซึ่งในขณะนี้ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส  ได้เปิดให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญเพื่อบูชาพระพิมพ์สมเด็จรุ่น”เกศรังสี”นี้แล้ว   ซึ่งท่านสามารถร่วมทำบุญกับทางวัดได้โดยตรงที่วัดโล่ห์สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง  หรือโทรสอบถามที่เบอร์โทร 035-611778 , 081-853-5483 , Fax. 035-611778  

 

 

คลิ๊กดูภาพสไลด์พิธีปลุกเสก ตามลิงค์นี้

ตอนที่1    www.youtube.com/watch

ตอนที่2    www.youtube.com/watch

 


 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน