Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

เจ้าคุณเที่ยง(เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ)เมตตาปลุกเสกพระพิมพ์สมเด็จ

 

ย้อนตำนานพระพิมพ์สมเด็จพระพุฒาจารย์โต

พระพิมพ์สมเด็จวัดโล่ห์สุทธาวาส รุ่น”ธรรมรังสี”สร้างกุฎีสงฆ์ มวลสารร้อยปีบารมีสมเด็จโต

ภายหลังที่วัดโล่ห์สุทธาวาสได้ดำเนินการสร้างพระพิมพ์สมเด็จแบบย้อนยุคย้อนตำนานการสร้างพระพิมพ์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ในรุ่นเกศรังสีที่ผ่านทา ต่างได้รับการต้อนรับและยอมรับในกลุ่มนักสะสมในสายเจ้าประคุณสมเด็จโต เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะพุทธศิลป์ที่สวยงามโดดเด่น และการที่ยังคงรูปแบบอนุรักษ์การวิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่าตามตำหรับตำรา โบราณอย่างเข้มงวด    โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบรวมมวลสารทั้งผงพุทธคุณเก่าอายุกว่า ๑๕๐ ปี จากใต้ฐานสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรมหมรังสี ปางจับยามสามตา(ทันยุคเจ้าประคุณสมเด็จโต) ผงชิ้นส่วนพระกรุทั้งเนื้อดินและเนื้อผงเก่า ดินจากสถานที่สังเวชนียสถาน(สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน)  จากอินเดียและเนปาล และผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆ ทั่วประเทศ  นปีพุทธศักราช๒๕๕๓ นี้ ด้วยเหตุที่ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส มีความจำเป็นที่ต้องเริ่มโครงการสร้างกุฎีพระสงฆ์ภายในวัดใหม่ทั้งหมด อันเนื่องจากกุฎีสงฆ์เดิมซึ่งมีอายุกว่า๕๐ปีแล้ว ชำรุดทรุดโทรมเกินกว่าจะบูรณะปฏิสังขร  และต้องใช้ปัจจัยจำนวนมาก โดยทางวัดโล่ห์ฯ ได้ดำเนินการสร้างพระพิมพ์สมเด็จขึ้นในรูปแบบย้อนยุคการสร้างแบบโบราณ(วิธีสร้างเฉกเช่นเดียวกับรุ่นเกศรังสี) โดยจะเรียกนามพระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ว่า “ธรรมรังสี”สร้างกุฎีสงฆ์ เพื่อมอบเป็นที่ระลึกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างกุฎีพระสงฆ์วัดโล่ห์ฯ   ในครั้งนี้ โดยจะมีจำนวนพิมพ์พระทั้งสิ้น ๗ พิมพ์ทรง กล่าวคือ ๑ พิมพ์เจ็ดชั้น (นิยม) ๒.พิมพ์เข่าบ่วง ๓. พิมพ์แซยิดแขนหักศอก ๔. พิมพ์แซยิดแขนกลม ๕. พิมพ์ไหล่ตรง  ๖.พิมพ์ทรงเจดีย์ และ๗.พิมพ์เกศบัวตูม    กล่าวได้ว่าพระพิมพ์สมเด็จ รุ่น “ธรรมรังสี”สร้างกุฎีสงฆ์นี้มีความพิเศษเป็นมงคลยิ่ง  อันเนื่องจากได้รับความเมตตาพระวิสุทธิคุณ จากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ ห้องปฏิบัติธรรมพรหมรังสี(ห้องบ่อน้ำพระพุทธมนต์ ที่ประดิษฐานรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ปางจับยามสามตา  วัดโล่ห์สุทธาวาส) โดยอัญเชิญดวงพระวิญญาณเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี เป็นองค์ประธาน อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณ(เที่ยง) พิธีกรรมยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่    ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้

อนึ่ง พระพิมพ์สมเด็จที่มีวิธีการสร้างและปลุกเสก ถือกำเนิดเกิดขึ้นเช่นนี้ ใช่ว่าจะหาบูชากันได้ง่ายๆในปัจจุบัน อีกทั้งมวลสารที่ใช้ในการสร้างก็ยังเป็นมงคลถือกำเนิดจากเจ้าประคุณสมเด็จโตเรียกได้ว่าถึงยุคอย่างไม่ต้องสงสัย  และผนวกด้วยบุญกุศลจากการทำบุญบูชา ที่ทางวัดจะได้นำปัจจัยไปสมทบทุนการสร้างกุฎีพระสงฆ์วัดโล่ห์ฯ    ให้แล้วเสร็จ  ก็ย่อมเป็นมหากุศลผลบุญติดตัวไปทุกภพทุกชาติโดยแท้   ซึ่งในขณะนี้ทางวัดโล่ห์สุทธาวาส  ได้เปิดให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญเพื่อบูชาพระพิมพ์สมเด็จรุ่น“ธรรมรังสี”สร้างกุฎีสงฆ์ นี้แล้ว  ซึ่งท่านสามารถร่วมทำบุญกับทางวัดได้โดยตรงที่วัดโล่ห์สุทธาวาส จังหวัดอ่างทอง  หรือโทรสอบถามที่เบอร์โทร 035-611778,08-1853-5483

 

ดูวีดีโอ พิธีปลุกเสกพระพิมพ์สมเด็จ"ธรรมรังสี"

คลิ๊กตามลิ้งค์นี้  

ตอนที่ 1   www.youtube.com/watch

ตอนที่2   www.youtube.com/watch

ตอนที่3   www.youtube.com/watch

 

....................................................................................................................................................................................

แหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์"ข่าวสด" :

ย้อนตำนาน พระสมเด็จ วัดโล่ห์-สร้างพิมพ์ธรรมรังสี

เนื่องด้วยในหลายๆ ปีที่ผ่านมา วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้ประสบอุทกภัย (น้ำท่วม) จึงทำให้กุฏิพระสงฆ์ ซึ่งเป็นเรือนไม้มุงสังกะสีเก่าๆ อายุกว่า 40 ปี ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีปลวกกัดกินไม้เก่าผุพังไปแล้วหลายห้อง เกินกว่าที่ทางวัดจักซ่อมให้ดีดังเดิม

           เมื่อเร็วๆ นี้ "พระครูนิเทศก์ธรรมรส" เจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส จึงได้มีดำริตั้งกองทุนหาปัจจัย เพื่อสร้างกุฏิพระสงฆ์ล่วงหน้า โดยท่านกล่าวว่า ในการนี้ทางวัดจึงได้ดำเนินการสร้าง "พระพิมพ์สมเด็จ" ขึ้น เพื่อมอบแก่ผู้ร่วมทำบุญบริจาคในครั้งนี้ โดยกำหนดเรียกพระพิมพ์ที่จะดำเนินจัดสร้างว่า "ธรรมรังสี" และแยกประเภทพระดังกล่าวนี้เป็น 2 ประเภท คือ 1.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยมือที่ละองค์อนุรักษ์งานพุทธศิลป์แบบโบราณ โดยมีทั้งสิ้น 7 พิมพ์ทรงดังนี้ คือ 1.1 พิมพ์ทรงเจ็ดชั้น(นิยม) 1.2 พิมพ์ทรงเข่าบ่วง 1.3 พิมพ์ทรงไหล่ตรง 1.4 พิมพ์ทรงเจดีย์ 1.5 พิมพ์ทรงเกศบัวตูม 1.6 พิมพ์ทรงแซยิดแขนหักศอก 1.7 พิมพ์ทรงแซยิดแขนกลม และ 2.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยเครื่องจักร (ถอดพิมพ์รุ่นเกศรังสี เฉพาะพิมพ์พระประธาน) ซึ่งจะเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระเกศรังสี(พิเศษ) หรือ "พระยอดฉัตร" การดำเนินการสร้าง พระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ ยังคงรูปแบบอนุรักษ์วิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่า ตามตำรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบ รวมมวลสาร ซึ่งทางวัดโล่ห์สุทธาวาสได้รับความเมตตาจาก พระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ มอบมวลสารจากพระอุโบสถเก่าวัดระฆังโฆสิตาราม อายุกว่าร้อยปีมาผสมเป็นมวลสารหลักอย่างมากมาย อีกทั้งยังมีมวลสารเก่าอายุกว่า 150 ปี จากใต้ฐาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปางจับยามสามตา ซึ่งทันยุคของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)

รวมทั้งส่วนผสมมวลสารจากผงชิ้นส่วนพระกรุ ทั้งเนื้อดินและเนื้อผง, ดินจากสถานที่สังเวชนียสถานสำคัญ สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน จากประเทศอินเดียและเนปาล และ ผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆ ทั่วประเทศและยังมีชานหมาก และผงยาวาสนา ที่ได้รับความเมตตาจาก "หลวงปู่ทิม อัตตสันโต" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนที่ท่านจะมรณภาพมอบมาให้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นผงแห่งโชคลาภ มีพุทธคุณทางโภคทรัพย์มหาศาล

ความพิเศษใน "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" และพระเกศรังสี(พิเศษ) หรือพระยอดฉัตรนี้ กล่าวได้ว่าเป็นมหามงคลยิ่ง อันเนื่องจากได้รับความเมตตาจากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ นั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ ห้องปฏิบัติธรรมพรหมรังสี (ห้องบ่อน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์) ซึ่งได้มีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณและมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าประคุณสมเด็จ พระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณเที่ยง พิธีกรรมยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่ ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้

ขณะนี้ทางวัดเริ่มเปิดให้ร่วมบุญบูชา "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" ปัจจัย สมทบทุนสร้างกุฏิพระสงฆ์กับทางวัดไปบ้างแล้ว

แหล่งข่าวจากหนังสือ พิมพ์ข่าวสด     ข่าวสด

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน