Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

ไหว้พระที่วัดพระขาว

ไหว้พระ"
(เข้าชมทั้งหมด 156 คน)

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7085 ข่าวสดรายวัน


ไหว้พระ"วัดพระขาว" ขอพร"หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ทิม"
มี หลายคนเคยพูดว่า "ถ้าพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดไหนมรณภาพไปแล้ว วัดแห่งนั้นจะเงียบเหงาไร้ซึ่งคณะศรัทธาไปเยี่ยมเยียน" คำกล่าวนี้คงจะใช้ไม่ได้กับ "วัดพระขาว" แหล่งธรรมสำคัญของเมืองกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขนาดพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่ทิม อัตตสันโต" ละสังขารไปแล้ว ลูกศิษย์ลูกหาและสาธุชนทั่วไปก็ยังแวะเวียนมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้อย่าง เนืองแน่นเฉกเช่นเดิม

ด้วยบารมีของหลวงปู่ทิมที่มีอยู่เปี่ยมล้นนั่นเอง

วัด พระขาวสังกัดมหานิกาย ตั้งอยู่เลขที่ 34 หมู่ 3 ต.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยในปี 2540 ทางวัดได้ก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ทดแทนหลังเดิม ซึ่งชำรุดทรุดโทรม ก่อสร้างเสร็จในปี 2545 ภายในอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบประเพณี เช่น พุทธประวัติ ไตรภูมิ มารผจญ ทศชาติ และภาพทวารบาล

พระพุทธรูป ศักดิ์สิทธิ์ "หลวงพ่อขาว" เป็นพระประธานในอุโบสถ ปั้นด้วยปูนมาแต่โบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา หน้าตักกว้างประ มาณ 4 ศอก สูงประมาณ 5 ศอก เป็นพระ พุทธรูปปางมารวิชัย สีขาวทั้งองค์ เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านเป็นอันมาก

ผู้ที่มากราบไหว้ บูชาต่างประจักษ์ในความศักดิ์สิทธิ์ อธิษฐานขอพรบารมีสมความปรารถนาในสิ่งที่ต้องการ ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข บันดาลโชคลาภ และแคล้วคลาดปลอดภัย ส่วนใหญ่ชาวบ้านมีความเชื่อจะนำ "ไข่ต้ม" มาถวายแก้บนพระ ครูสังวรสมณกิจ หรือหลวงปู่ทิม อดีตเจ้าอาวาสวัดพระขาว ก่อนละสังขารได้พัฒนาวัดแห่งนี้จนเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก ท่านได้ชื่อว่าเป็น "เทพเจ้าแห่งความเมตตา" ช่วยเหลือสงเคราะห์แก่ญาติโยมชาวบ้านมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม ทั้งใกล้ไกลเมื่อได้รับนิมนต์แล้วเป็นต้องไปสนองศรัทธาญาติโยมเสมอ ไม่เคยปฏิเสธกิจนิมนต์เลย และไม่เคยละการปฏิบัติศาสนกิจใดๆ ที่พระสงฆ์พึงกระทำ แม้ท่านเองจะสูงด้านพรรษายุกาลมากแล้วก็ตาม

โดย เฉพาะในงานพุทธาภิเษกตามวัดต่างๆ จะต้องมีชื่อของหลวงปู่ทิมนั่งปรกปลุกเสกเป็นประจำจนเป็นที่รู้จักกันทั่ว ประเทศ ชื่อเสียงของหลวงปู่จึงขจรขจายอย่างกว้างไกล

ด้วยเหตุดัง กล่าว "วัดพระขาว" จึงเป็นวัดที่พัฒนาเจริญรุ่งเรืองมาโดยตลอด เพราะแรงศรัทธาของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่มีต่อหลวงปู่ทิม ร่วมแรงศรัทธา ร่วมทำบุญบำรุงพุทธศาสนา จนมีถาวรวัตถุภายในวัดอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งอุโบสถ วิหาร โรงเรียน กุฏิสงฆ์ทรงไทยทำด้วยไม้สัก หอพระ ศาลา เมรุ มณฑป เขื่อน โรงครัว แพปลา หรือแม้กระทั่งสร้างห้องสุขา

ห้องน้ำที่มีความสะอาดและถูกสุขลักษณะ รวมถึงสาธารณประโยชน์แก่ชุมชน คือโรงเรียนวัดพระขาว เพื่อเป็นแหล่งการศึกษาของบุตรหลานของประชาชนในท้องที่ใกล้วัด โดยหลวงปู่ทิมได้เป็นองค์อุปถัมภ์ "โรงเรียนวัดพระขาว" มาโดยตลอด รวมค่าก่อสร้าง บูรณปฏิสังขรณ์ สิ้นค่าใช้จ่ายไปแล้วประมาณ 110 ล้านบาทวัตถุ มงคลที่หลวงปู่ทิมอธิษฐานจิตในวัดพระขาวเป็นวัตถุมงคลที่มีความขลังและ ศักดิ์สิทธิ์ แคล้วคลาด เมตตา มหานิยม ได้รับความเป็นสิริมงคล ความก้าวหน้ารุ่งเรืองแก่ชีวิตและหน้าที่การงาน เพื่อนำไปสร้างถาวรวัตถุภายในวัดเป็นอันมาก

ถาวรวัตถุที่ทรงคุณค่า อีกอย่างคือ "มณฑปลายรดน้ำ อัตตสันตมหาเถราจารย์" แหล่งเรียนรู้เมืองกรุงเก่า มณฑปสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ภายในแบ่งออกเป็น 5 ห้อง กั้นด้วยฝาลูกฟัก เพดานประดับด้วยไม้ แกะสลักปิดทองรูปดอกบัวแบบต่างๆ รูปทรงของมณฑปมองจากภายนอกเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาแบบประยุกต์

สังเกต ได้จากการทำมุขประเจิดและสันหลังคาวางบราลี ภายในมณฑปเขียนภาพลายรดน้ำเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในยุคนั้นศิลปะลายรดน้ำถือว่าเจริญถึงจุดสูงสุดและมีความสวยงามมาก มีภาพภายในเขียนหลายเรื่อง อาทิ ภาพเรื่องภูมิจักรวาล โดยเสนอความคิดเรื่องแผ่นดินธรรมราชา มีธรรมะในพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องกล่อมเกลาจิตใจให้อยู่เป็นสุข ในภาพยังได้แฝงคติเรื่องพระมหากษัตริย์ในมหาจักรวาล ภาพพุทธประวัติ ภาพทศชาติ ภาพมารผจญ ภาพไตรภูมิ ภาพธุดงค์ 13 ภาพอสุภะ 10 ภาพ วิปัสสนาญาณ ภาพมงคล 108 ภาพปริศนาธรรม ภาพคุณของพระรัตนตรัย ภาพทวารบาลในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่ซ้ำกัน ลายรดน้ำเป็นจิตรกรรมไทยที่มีความหมาย ความงามทรงคุณค่า ปัจจุบันเริ่มหาที่ชมได้ยาก ไม่เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ เนื่องด้วยสาเหตุหลายประการ กรรมวิธีการทำงานที่ยากซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการทำนาน

"ลายรดน้ำ" เป็นงานศิลปะประเภท หนึ่งที่แสดงถึงความวิจิตรของเส้น โดยมีวัสดุที่นำมาใช้ที่สำคัญคือ ทองคำเปลวและรัก นำมาเขียนเป็นลวดลายและภาพ โดยใช้จังหวะและช่องไฟให้เกิดความงดงาม งานศิลปะประเภทนี้พบเห็นได้จากตู้พระไตรปิฎก ฝาผนัง อาคาร เสา ประตู หน้าต่าง กรอบเช็ดหน้า อกเลา เพดาน หีบพระคัมภีร์ ธรรมาสน์ และเครื่องใช้อื่นๆ ผลงานที่ทำด้วยลายรดน้ำเหล่านี้จึงเป็นผลงานที่ประดับตกแต่งที่มีคุณค่าสูง ยิ่ง

ยามว่างวันหยุดสัปดาห์อย่าลืมแวะเที่ยวชมวัดพระขาว ขอพร "รูปเหมือนหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ทิม" ที่ใครๆ ได้เห็นต่างชมว่าเหมือนองค์จริงที่สุด

สัมผัสใกล้ๆ คิดว่าท่านยังมีชีวิตอยู่!!

... ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ...

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน