Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี

 

 วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7347 ข่าวสดรายวัน


ย้อนตำนาน'พระสมเด็จ' วัดโล่ห์-สร้างพิมพ์ธรรมรังสี

 


 

เนื่องด้วยในหลายๆ ปีที่ผ่านมา วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้ประสบอุทกภัย (น้ำท่วม) จึงทำให้กุฏิพระสงฆ์ ซึ่งเป็นเรือนไม้มุงสังกะสีเก่าๆ อายุกว่า 40 ปี ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีปลวกกัดกินไม้เก่าผุพังไปแล้วหลายห้อง เกินกว่าที่ทางวัดจักซ่อมให้ดีดังเดิม

เมื่อเร็วๆ นี้ "พระครูนิเทศก์ธรรมรส" เจ้าอาวาสวัดโล่ห์สุทธาวาส จึงได้มีดำริตั้งกองทุนหาปัจจัย เพื่อสร้างกุฏิพระสงฆ์ล่วงหน้า โดยท่านกล่าวว่า ในการนี้ทางวัดจึงได้ดำเนินการสร้าง "พระพิมพ์สมเด็จ" ขึ้น เพื่อมอบแก่ผู้ร่วมทำบุญบริจาคในครั้งนี้ โดยกำหนดเรียกพระพิมพ์ที่จะดำเนินจัดสร้างว่า "ธรรมรังสี" และแยกประเภทพระดังกล่าวนี้เป็น 2 ประเภท คือ 1.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยมือที่ละองค์อนุรักษ์งานพุทธศิลป์แบบโบราณ โดยมีทั้งสิ้น 7 พิมพ์ทรงดังนี้ คือ 1.1 พิมพ์ทรงเจ็ดชั้น(นิยม) 1.2 พิมพ์ทรงเข่าบ่วง 1.3 พิมพ์ทรงไหล่ตรง 1.4 พิมพ์ทรงเจดีย์ 1.5 พิมพ์ทรงเกศบัวตูม 1.6 พิมพ์ทรงแซยิดแขนหักศอก 1.7 พิมพ์ทรงแซยิดแขนกลม และ 2.ประเภทพระพิมพ์กดด้วยเครื่องจักร (ถอดพิมพ์รุ่นเกศรังสี เฉพาะพิมพ์พระประธาน) ซึ่งจะเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระเกศรังสี(พิเศษ) หรือ "พระยอดฉัตร" การดำเนินการสร้าง พระพิมพ์สมเด็จรุ่นนี้ ยังคงรูปแบบอนุรักษ์วิธีการสร้างพระพิมพ์เนื้อผงแบบเก่า ตามตำรับตำราโบราณอย่างเข้มงวด โดยให้ความสำคัญเริ่มตั้งแต่การรวบ รวมมวลสาร ซึ่งทางวัดโล่ห์สุทธาวาสได้รับความเมตตาจาก พระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ มอบมวลสารจากพระอุโบสถเก่าวัดระฆังโฆสิตาราม อายุกว่าร้อยปีมาผสมเป็นมวลสารหลักอย่างมากมาย อีกทั้งยังมีมวลสารเก่าอายุกว่า 150 ปี จากใต้ฐาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปางจับยามสามตา ซึ่งทันยุคของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)


 


รวมทั้งส่วนผสมมวลสารจากผงชิ้นส่วนพระกรุ ทั้งเนื้อดินและเนื้อผง, ดินจากสถานที่สังเวชนียสถานสำคัญ สถานที่ประสูติ-ตรัสรู้-ปรินิพพาน จากประเทศอินเดียและเนปาล และ ผงมวลสารมงคลจากพุทธสถานที่สำคัญๆ ทั่วประเทศและยังมีชานหมาก และผงยาวาสนา ที่ได้รับความเมตตาจาก "หลวงปู่ทิม อัตตสันโต" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนที่ท่านจะมรณภาพมอบมาให้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นผงแห่งโชคลาภ มีพุทธคุณทางโภคทรัพย์มหาศาล

ความพิเศษใน "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" และพระเกศรังสี(พิเศษ) หรือพระยอดฉัตรนี้ กล่าวได้ว่าเป็นมหามงคลยิ่ง อันเนื่องจากได้รับความเมตตาจากพระธรรมธีรราชมหามุนี (เจ้าคุณเที่ยง) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ นั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ณ ห้องปฏิบัติธรรมพรหมรังสี (ห้องบ่อน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์) ซึ่งได้มีการอัญเชิญดวงพระวิญญาณและมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท่านเจ้าคุณเที่ยง พิธีกรรมยาวนานสมบูรณ์ยิ่งใหญ่ ซึ่งก่อให้บังเกิดเดชะพลังความเข้มขลังทางพุทธคุณเป็นมงคลโดยแท้

ขณะนี้ทางวัดเริ่มเปิดให้ร่วมบุญบูชา "พระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี" ปัจจัย สมทบทุนสร้างกุฏิพระสงฆ์กับทางวัดไปบ้างแล้ว

ท่านที่มีความศรัทธาต้องการทำบุญบูชา พระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ) ตั้งแต่ 25 องค์ขึ้นไป ทางวัดจักได้มอบสมนาคุณพระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ)พิมพ์กรรมการ เป็นกรณีพิเศษอีก 1 องค์

 ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าว
 

 

 

 

*** ภาพวีดีโอพิธีปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกพระพิมพ์สมเด็จเกศรังสี(พิเศษ-กดเครื่อง)

และพระพิมพ์สมเด็จธรรมรังสี(กดมือแบบโบราณ) ***

ตอนที่1


ตอนที่2


ตอนที่3

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน