Add to Favorites  
เมนูหลัก
ค้นหาวัตถุมงคล
หมวดหมู่วัตถุมงคล
วัตถุมงคลวัดโล่ห์
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น ธรรมรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่น เกศรังสี
- พระพิมพ์สมเด็จ รุ่นกนฺตธมฺโม
- ประเภทพระบูชา
- พระผงพิมพ์กดมือแบบโบราณ
- ประเภทพระผงทั่วไป
- ประเภทพระเนื้อดิน
- ประเภทเนื้อโลหะหล่อโบราณ
- ประเภทเหรียญโลหะปั๊ม
- ประเภทเครื่องรางทั่วไป
- ประเภทพระของขวัญ
- ประเภทจตุคามรามเทพ
วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม วัดพระขาว
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2540
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2541
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2542
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2543
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2544
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2545
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2546
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2547
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2548
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2549
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2550
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2551
- วัตถุมงคลที่ระลึกกฐินปี2552
การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
- การบูชาวัตถุมงคลทางไปรษณีย์
รายการเว๊บลิงค์น่าสนใจ
  วัดไชโยวรวิหาร
  วัดระฆังโฆสิตาราม
  จังหวัดอ่างทอง
  รับปรึกษาด้านกฏหมาย
ข่าวสารทั่วไป
  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
  หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
  หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

พระขุนแผนเคลือบเนื้อดินเผา

 

แหล่งที่มาของข่าว หนังสือพิมพ์ ข่าวสด รายวัน 

ฉบับวันที่ 09 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6585 

พระขุนแผนหลวงปู่ทิม


คอลัมน์ ซูมโฟกัส

เซียนบ้านดอน


 

"หลวงปู่ทิม อัตตสันโต" วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่มีชื่อเสียงอยู่ในระดับแนวหน้าของยุคนี้ เป็นพระสงฆ์ที่มีอายุยืนยาวมากที่สุดและยังเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและชาวจังหวัดใกล้เคียง โดยจะเห็นได้จากท่านเดินทางร่วมปลุกเสกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ แทบจะทุกวัด พูดได้ว่า หากมีการปลุกเสกวัตถุมงคลที่ไหนๆ จะต้องมีหลวงปู่ทิมร่วมปลุกเสกอยู่ด้วยเสมอๆ แทบจะขาดไม่ได้เลย

ท่านเป็นลูกศิษย์ของ "หลวงพ่อปั้น แห่งวัดพิกุล" ซึ่งหลวงพ่อปั้นเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าทางกสิณ และวิทยาคม เป็นที่นับถือของคนเมืองกรุงเก่าอยุธยามาแต่อดีต เล่ากันว่าหลวงพ่อปั้นเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิชาอาคม และเวทมนตร์ที่เก่งกาจมากในยุคสมัยนั้น โดยท่านสามารถใช้คาถาอาคม สะบัดผ้าไปทางไฟที่กำลังโหมไหม้ให้ดับได้อย่างใจนึก และยังมีวาจาสิทธิ์อีกด้วย

ในส่วนของวัตถุมงคลของหลวงปู่ทิมนั้น ท่านสร้างขึ้นมาหลายอย่างด้วยกัน เช่น พระพิมพ์ สีผึ้ง ผ้ายันต์ ปลาตะเพียน นางกวัก สิงห์มหาบารมี ฯลฯ แต่ที่วงการนิยมเล่นหากันมากก็ได้แก่ "พระพิมพ์ขุนแผน"
จากเมตตาอันเป็นมหากุศลของหลวงปู่ทิม ท่านได้ให้คณะศิษยานุศิษย์วัดโล่ห์สุทธาวาส นำโดย "พระครูนิเทศก์ธรรมรส" จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้น ในรูปแบบพระขุนแผนเคลือบเนื้อดินเผา เพื่อบรรจุลงกรุในอุโบสถหลังใหม่ของทางวัดโล่ห์สุทธาวาส ซึ่งคณะศิษย์ผู้จัดสร้างได้ตั้งใจจัดสร้างโดยถอดพิมพ์จากพระขุนแผนเคลือบของเก่า โดยนำเทคนิคการแกะพิมพ์ด้านหลังองค์พระ เป็นยันต์ลายมือของหลวงปู่ทิมที่ท่านใช้เขียนจารจารึกความเข้มขลังเป็นประจำ เป็นร่องจารึกลายเส้น
ได้นำพระกรุต่างๆ รวมทั้งพระขุนแผนที่ชำรุดของสมัยอยุธยาจำนวนมากมายมาบดผสม โดยเฉพาะมวลสารมงคลที่หลวงปู่ทิมได้มอบให้เพื่อผสมผสานในวัตถุมงคลนี้อย่างมากมาย ฉะนั้นในองค์พระขุนแผนเคลือบทุกองค์ที่จัดสร้างขึ้นนี้ จึงมีพุทธคุณยอดเยี่ยมในด้านต่างๆ อยู่ในตัวขององค์พระเองด้วย และยังได้รับความเมตตาจากหลวงปู่ทิม อธิษฐานจิตในทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และเจริญก้าวหน้า
บัดนี้ พระขุนแผนเคลือบเนื้อดินได้อุบัติขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งเดิมทางวัดโล่ห์สุทธาวาส จ.อ่างทอง มีความตั้งใจในวัตถุประสงค์การสร้างเพื่อบรรจุลงกรุในอุโบสถหลังใหม่ของวัดโล่ห์สุทธาวาสเท่านั้น แต่เนื่องจากศรัทธาของสาธุชน-ญาติโยมที่มีต่อท่านหลวงปู่ทิม ในวัตถุมงคลนี้ มีมากจนท่านเจ้าอาวาสขอความเมตตาจากหลวงปู่ทิมพิจารณาเปิดแบ่งจากชุดบรรจุกรุ (84,000 องค์) ให้ผู้ที่ศรัทธาทำบุญบูชาเพียง (30,000 องค์) องค์ละ 39 บาท ซึ่งปัจจัยจากการบูชาพระขุนแผนเคลือบเนื้อดินเผา "กรุงเก่า" ของหลวงปู่ทิม ในครั้งนี้หลวงปู่ทิมเมตตามอบปัจจัยเพื่อสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดโล่ห์สุทธาวาสให้แล้วเสร็จ สำเร็จลุล่วงในโอกาสต่อไป นอกจากนั้นยังมี พระขุนแผนเคลือบจิ๋วเจ็ดสีให้ร่วมบุญบูชาได้
สนใจสอบถามได้โดยตรงที่วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง ดูในเว็บไซต์ www.watlo.net โทรสอบถาม 035-611778 , 08-1853-5483

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน